Tư cách và điều kiện cần thiết để vào học các trường tiếng Nhật (2018)

Tuesday, 26/12/2017 12:00

Chi tiết về điều kiện nhập học và giấy tờ cần nộp khi vào học các cơ sở giảng dạy tiếng Nhật 2018.

Tư cách và điều kiện cần thiết để vào học các trường tiếng Nhật

Các trường tiếng Nhật (các cơ sở giáo dục tiếng Nhật) là các cơ sở dạy tiếng Nhật cho đối tượng người nước ngoài.

Kỳ trước, thông qua bài viết Tư cách và điều kiện cần thiết để học các trường tiếng Nhật, Horizonjapan đã tổng hợp và chia sẻ về tư cách và điều kiện nhập học của từng trường tại Nhật Bản, trong đó có trường tiếng Nhật. 

Tuy nhiên vẫn có khá nhiều du học sinh còn thắc mắc về vấn đề này. Ngoài ra, qua mỗi năm thì quy định cũng có sự thay đổi ít nhiều. Vì vậy, bài viết này sẽ đi làm rõ và cung cấp thông tin mới nhất (2018) cho học sinh.

1. Điều kiện nhập học

Nếu tham gia khóa học với mục đích học tiếp lên đại học thì điều kiện nhập học các cơ sở giáo dục tiếng Nhật được quy định như sau:

Hoàn thành chương trình học 12 năm tại các trường chính quy (tiểu học, trung học cở sở, trung học phổ thông)

Trong trường hợp các trường chính quy đào tạo không đủ 12 năm do chế độ giáo dục vủa nước đó hoặc trường hợp không hoàn thành các khóa học đã được chỉ định mặc dù đã tốt nghiệp vẫn không đủ điều kiện vào học tại các trường đại học của Nhật. 

Tuy nhiên, nếu bạn hoàn thành khóa đào tạo dự bị “Junbi Kyouiku Katei” (University preparatory course) do Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ chỉ định và đủ 18 tuổi, bạn vẫn đủ điều kiện nhập học.

Lưu ý: Trong khóa đào tạo dự bị, ngoài tiếng Nhật, bạn sẽ học các môn cơ bản cần thiết như tiếng Anh, toán, xã hội, khoa học tự nhiên… để vào học tại các trường đại học.

2. Giấy tờ cần nộp

• Đơn xin nhập học

• Sơ yếu lý lịch

• Bảng điểm trung học phổ thông hoặc đại học

• Bằng tốt nghiệp (giấy chứng nhận tốt nghiệp) trung học phổ thông hoặc đại học

• Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính

• Giấy tờ khác

Lưu ý: Tùy theo yêu cầu của từng trường thì hồ sơ cần nộp sẽ khác nhau. Vì thế bạn cần liên lạc trực tiếp với trường có nguyện vọng học để nắm được thông tin chi tiết. 

(Theo Hướng dẫn du học Nhật Bản 2017 – 2018 của JASSO)

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5