Tổng hợp những điều cần biết về chuyển visa du học sang đi làm tại Nhật

Friday, 03/11/2017 12:00

Tư vấn, chia sẻ tất cả những kiến thức, kinh nghiệm, thủ tục… chuyển đổi tư cách lưu trú từ diện du học sang đi làm tại Nhật Bản.

 Tổng hợp những điều cần biết về chuyển visa du học sang đi làm tại Nhật

Sang Nhật du học là lựa chọn hàng đầu của không ít học sinh, sinh viên Việt Nam. Trong đó, có nhiều trường hợp sang Nhật chỉ ngay sau khi tốt nghiệp cấp ba. Một số khác thì sang Nhật du học khi đã hoàn thành chương trình học Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam.

Tuy nhiên, dù sang Nhật theo cách nào thì mục đích chính của du học sinh vẫn là học tập và làm việc lâu dài tại đất nước hoa anh đào. Khi bạn đã có đủ bằng chuyên môn và chứng chỉ tiếng Nhật thì bạn có thể chuyển tư cách lưu trú từ diện du học sang đi làm vì điều này đã được Đại sứ quán Nhật Bản tạo cơ hội và thông qua.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Nhật chỉ chấp nhận chuyển visa nếu bạn đủ điều kiện và hoàn thành mọi quy trình thủ tục. Vậy cụ thể điều kiện chuyển visa du học sang đi làm tại Nhật là gì? và quy trình thủ tục ra sao? Bài viết này sẽ tổng hợp và chia sẻ một cách chi tiết nhất.

1. Đối tượng được chuyển visa

Du học sinh đã có bằng Cao đẳng hoặc Đại học tại Việt Nam

Du học sinh đã có chứng chỉ chuyên môn tại Việt Nam và sau khi sang Nhật tốt nghiệp trường Nhật ngữ  ở mức N3 – N2 thì được phép chuyển visa du học Nhật Bản sang đi làm.

Tuy nhiên, trước khi được chuyển bạn phải chứng minh được mình đã được nhận và được ký kết hợp đồng lao động với công ty Nhật.

Với bằng cấp tại Việt Nam và khả năng tiếng Nhật, bạn hoàn toàn có thể xin vào công ty Nhật với chuyên ngành phù hợp mặc dù bằng cấp của Việt Nam chưa được đánh giá cao.

Du học sinh chưa có bằng Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam

Đối với du học sinh chưa có bằng Cao đẳng hoặc đại học ở Việt Nam, sau khi hoàn thành trường tiếng thì bắt buộc các bạn phải học lên Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học. Và chỉ khi tốt nghiệp các trường này cộng với một công việc cụ thể ở công ty Nhật có liên quan đến ngành học thì bạn mới được phép làm chuyển visa.

2. Quy trình thủ tục chuyển visa

Nếu đủ các điều kiện theo quy định trên, bạn cần thực hiện đầy đủ các quy trình thủ tục chuyển visa du học sang đi làm tại Nhật theo hướng dẫn dưới đây:

2.1 Trình tự chuyển visa

Tìm công ty –> Phỏng vấn –> Làm hồ sơ trình cụ Xuất nhập cảnh –> Nộp hồ sơ lên cụ Xuất nhập cảnh –> Chờ kết quả –> Có kết quả

2.2 Chi phí chuyển visa

Nếu bạn tự hoàn thiện hồ sơ, thủ tục thì chi phí không đáng kể. Tuy nhiên, nếu qua công ty môi giới thì tùy theo trình độ tiếng Nhật và trình độ chuyên môn mà chi phí sẽ khác nhau. Lưu ý để không mất tiền oan khi làm thủ tục chuyển visa sẽ được chúng tôi nói chi tiết tại Mục 3.

2.3 Hồ sơ thông thường

– Đơn xin chứng nhận tư cách lưu trú (Tiếng Nhật: 在留資格認定証明書交付申請書 Tiếng Anh: Application for certificate of eligibility).

Lưu ý không nhầm với giấy xin gia hạn tư cách lưu trú (tiếng Nhật- 在留資格期間更新許可申請書 ) (application for extension of period of stay)

– Sơ yếu lý lịch

– Bằng chuyên môn và bảng điểm (bao gồm cả bản dịch)

Ngoài các giấy tờ trên, khi khai nộp hồ sơ bạn phải rõ ràng phần đã tốt nghiệp Cao đẳng hay Đại học ở Việt Nam trước khi đi du học. Đồng thời, cũng cần lưu lại tất cả hồ sơ đã nộp cho trường khi xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú.

Cuối cùng, du học sinh cần làm sẵn bản sao các dịch thuật công chứng các giấy tờ như bảng điểm, bằng tốt nghiệp, chứng chỉ khác (nếu có).

Lưu ý khi làm hồ sơ:

– Tuyệt đối không sử dụng giấy tờ, bằng cấp, thông tin giả

– Phải lấy được bản sao hồ sơ bao gồm đơn xin tư cách lưu trú, sơ yếu lý lịch, bảng điểm, bằng cấp… mà trường tiếng Nhật đã nộp cho cục Xuất nhập cảnh.

– Có tinh thần trách nhiệm và không bỏ dở giữ chừng

– Có thể tự mang và nộp hồ sơ cho cục Xuất nhập cảnh

3. Lưu ý để không bị mất tiền oan khi chuyển visa du học sang đi làm tại Nhật

– Không phải hợp đồng lao động nào cũng được Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản làm chuyển đổi tư cách lưu trú.

– Hồ sơ giả sẽ không được phép làm chuyển đổi visa.

– Ngành học ở Việt Nam không liên quan gì tới việc làm ở công ty Nhật thì khả năng chuyển đối visa sẽ không cao

– Việc làm thêm sẽ không được chấp nhận làm chuyển đổi visa sang lao động

Ngoài ra, trong quá trình đợi xét visa, bạn có thể trượt visa với nhiều lý do. Tuy nhiên, nếu lý do thuộc về phái công ty nhận bạn vào làm thì có thể xin vào một công ty khác và xin xét lại visa cũng được.

4. Tham khảo một số câu hỏi thường gặp về chuyển visa du học sang đi làm tại Nhật

1. Có thể xin nghỉ học để chuyển tư cách lưu trú từ diện du học Nhật sang đi làm không?

Về lý thuyết, nếu bạn đã tốt nghiệp chuyên môn tại Việt Nam thì bạn có quyền xin Cục quản lý xuất nhập cảnh cấp visa diện “kỹ thuật viên Nhật Bản”, sau đó xin nghỉ học để chuyển hẳn qua đi làm.

Bên cạnh đó, bạn còn cần đảm bảo điều kiện khác nữa là có công ty Nhật đứng ra nhận và phải biết làm giấy tờ. Ngoài ra, hồ sơ của bạn phải rõ ràng, trong sáng và thống nhất.

2. Có bao nhiêu cách để xin chuyển visa du học sang “kỹ thuật viên”?

Nếu đủ điều kiện thì cách duy nhất để chuyển visa là tìm một công ty đồng ý nhận bạn vào làm. Bạn có thể tìm công ty này nhờ các công ty môi giới việc làm. Tuy nhiên, khi lựa chọn thì phải chọn kỹ để tránh gặp rắc rối về sau.

3. Làm sao để giảm tối thiểu rủi ro do rớt visa?

Bạn có thể trượt visa chuyển đổi vì nhiều lý do. Và nếu bạn đã xin nghỉ học trước thì rất có thể phải về nước vì nhà trường sẽ không nhận lại bạn nữa.  Vì vậy, cách giảm thiểu tối đã rủi ro là thực hiện song song vừa đóng học phí vừa xin chuyển visa.

4. Nhà trường có thể gây khó khăn khi học sinh xin nghỉ học để đi làm không?

Nhà trường sẽ mất một nguồn thu nếu bạn nghỉ học để đi làm. Vì vậy, sẽ có không ít trường gây khó dễ bằng cách không cấp giấy tờ cá nhân mà học sinh đã nộp khi làm thủ tục du học.

Tuy nhiên, trên thực tế thì không trường nào có thể can thiệp để Cục Xuất Nhập Cảnh xóa tư cách lưu trú của học sinh sau khi họ xin và được cấp hợp pháp. Còn về vấn đề giấy tờ, hồ sơ nếu bạn đã yêu cầu thì nhà trường có nghĩa vụ phải cung cấp.

5. Nếu bạn có ý định đi du học nhưng muốn nghỉ học giữa chừng để đi làm cần lưu ý những gì?

Lưu ý quan trọng nhất đó là khi khai hồ sơ phải rõ ràng phần đã tốt nghiệp Cao đẳng hay Đại học ở Việt Nam trước khi đi du học Nhật. Ngoài ra, bạn nên lưu lại tất cả hồ sơ đã nộp cho trường khi xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Cuối cùng là luôn chuẩn bị sẵn bản sao có dịch thuật và công chứng bảng điểm, bằng tốt nghiệp, các chứng chỉ khác (nếu có).

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5