Thực hư Nhật Bản thắt chặt nhập cảnh với du học sinh Việt năm 2017?

Monday, 13/03/2017 12:00

Việt Nam là 1 trong 5 nước bị Nhật Bản thắt chặt điều kiện nhập cảnh từ giữa tháng 3/2017 nhằm chống nạn nhập cư bất hợp pháp.

Việt Nam là 1 trong 5 nước bị Nhật Bản thắt chặt điều kiện nhập cảnh

Nhật Bản thắt chặt điều kiện nhập cảnh với du học sinh Việt là có thật!

Ngày 21/2/2017, tờ Global Times dẫn tin tờ báo tiếng Nhật Nishinippon Shimbun cho biết, Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ áp dụng các chính sách nghiêm ngặt về nhập cư từ giữa tháng 3/2017 đối với du học sinh 5 nước Trung Quốc, Việt Nam, Nepal, Myanmar và Sri Lanka.

Theo đó, Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản cũng gửi thông báo quy định cho gần một nửa trường dạy tiếng ở Nhật có ít nhất 10 sinh viên bỏ học hoặc bị đuổi học trong năm 2015.

Do đó, sinh viên có nhu cầu ứng tuyển các trường trên phải chứng minh tài sản thông qua tài khoản thẻ ngân hàng và bản sao sổ tiết kiệm vào thời điểm nộp hồ sơ xin nhập học. Trường hợp không chứng minh được, họ sẽ không được phép lưu trú tại Nhật.

Lý do khiến Nhật thắt chặt nhập cảnh với du học sinh Việt

Nhật Bản áp dụng chính sách nghiêm ngặt về nhập cảnh với du học sinh Việt Nam vì nhiều lý do khác nhau.

Thứ nhất, có nhiều du học sinh Việt lợi dụng visa du học để ở lại Nhật lao động kiếm tiền (Theo Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản, năm 2015 Việt Nam xếp thứ 5 về số người nhập cảnh trái phép tại Nhật). Cho nên, hầu hết họ đều xin học tại các trường các trường dạy tiếng Nhật hoặc dạy nghề để dễ làm thủ tục nhập học lại không bị quản lý sát sao việc học tập như các trường Đại học, Cao đẳng.

Thứ hai, luật phát Nhật quy định du học sinh nước ngoài 1 tuần chỉ được làm thêm tối đa 28 tiếng nhằm trang trải học phí, sinh hoạt. Tuy nhiên, nhiều du học Việt làm quá thời gian cho phép dẫn đến bỏ bê việc học.

Lý do khiến Nhật thắt chặt nhập cảnh với du học sinh Việt

Thứ ba, có trường hợp du học sinh Việt bị nhà chức trách sở tại bắt vì tội ăn cắp và cư trú bất hợp pháp tại Nhật. Theo thống kê của cảnh sát Nhật, năm 2014 Việt Nam đứng thứ hai (chỉ sau Trung Quốc) trong số vụ tội phạm do người nước ngoài gây ra ở Nhật. Tuy nhiên, đến năm 2016 con số này đã tăng lên 2.556 vụ và đứng vị trí đầu tiên (Theo báo Sankei của Nhật thống kê đến tháng 11/2016). Trong đó, hầu hết người Việt Nam phạm tội là du học sinh lao động và tu nghiệp sinh bỏ trốn.

Mặc dù chính sách thắt chặt của Nhật nhằm mục đích chống lại nạn nhập cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, quyết định này cũng vấp phải không ít chỉ trích từ các trường bởi tiêu chuẩn chọn 5 nước (trong đó có Việt Nam) để áp dụng được cho là không công bằng.

2 bầu chọn / điểm trung bình: 5