Thông tin đầy đủ nhất về chế độ làm thêm khi du học Nhật Bản

Monday, 21/11/2016 12:00

Quy định về điều kiện, thời gian, công việc và lương làm thêm của du học sinh tại Nhật do chính phủ đề ra.

Thông tin đầy đủ nhất về chế độ làm thêm khi du học Nhật Bản

Quy định về làm thêm của chính phủ Nhật

Làm thêm là một phần không thể thiếu được của du học sinh Việt Nam khi sang Nhật học tập. Công việc này không chỉ giúp cho học sinh trả học phí, trang trải cuộc sống mà còn là cơ hội để giao lưu, hiểu biết hơn về đất nước, con người Nhật Bản. Để được đi làm thêm, du học sinh cần phải tuân thủ đúng quy định về làm thêm mà chính phủ Nhật đề ra.

Quy định về làm thêm của chính phủ Nhật

  1. Điều kiện đi làm thêm

Nguyên tắc du hoc Nhat Ban là cấm làm thêm. Tuy nhiên, nếu bạn xin được giấy phép làm thêm thì bạn hoàn toàn có thể đi làm để kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Giấy phép này được hải quan tại sân bay Nhật Bản xác nhận bằng cách đóng dấu vào thẻ ngoại kiều khi du học sinh tiến hành thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản. Phía sau thẻ ngoại kiều ghi rõ giờ làm việc của du học sinh

  1. Thời gian làm thêm

Bên cạnh giấy phép làm thêm, du học sinh cần đảm bảo thời gian làm thêm. Chính phủ Nhật quy định, bạn chỉ được làm tối đa 28 tiếng /tuần, tương đương 4 tiếng/ngày. Vào các dịp lễ thời gian làm thêm tối đa có thể là 8 tiếng/ngày.

  1. Công việc làm thêm

Thông thường các trường tiếng Nhật sẽ hỗ trợ tìm việc làm thêm cho học sinh dựa vào trình độ tiếng Nhật. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo học xong 3 tháng, thậm chí là 6 tháng mới được đi làm thêm.

Công việc làm thêm được giới thiệu chủ yếu là làm trong nhà hàng, khách sạn, siêu thị, phát báo, rửa bát… Ngoài ra, người có trình độ tiếng Nhật cao hơn có thể tự tìm kiếm công việc mà không cần trường giới thiệu.

Xem thêm: Một số việc làm thêm phổ biến khi đi du học Nhật Bản

Dù công việc làm thêm là gì đi nữa, học sinh cũng cần phải đảm bảo nó không ảnh hưởng đến phong tục tập quán và tư cách, đạo đức của du học sinh. Nghiêm cấm làm các công việc tại các tụ điểm kinh doanh không lành mạnh (quán bar, snack, pachinko…), việc liên quan đến tình dục…

  1. Lương làm thêm

Thông thường lương làm thêm của du học sinh sẽ được trả theo giờ. Từng địa phương sẽ có mức tiền lương khác nhau. Làm việc tại các thành phố lớn, tiền công sẽ cao hơn, dao động 800 yên –  1000 yên / giờ. Với  thu nhập này, du học sinh hoàn toàn có thể an tâm trang trải sinh hoạt hằng ngày.

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5