Một số việc làm thêm phổ biến khi đi du học Nhật Bản

Thursday, 17/11/2016 12:00

Làm việc trong nhà hàng, siêu thị, phát báo, rửa bát… là những công việc làm thêm phổ biến của du học sinh Việt Nam khi mới sang Nhật Bản.

Một số việc làm thêm phổ biến khi đi du học Nhật Bản

Làm thêm là một trong những vấn đề được du học sinh Việt Nam đặc biệt quan tâm khi sang Nhật. Công việc này không chỉ giúp học sinh trang trải cuộc sống mà còn là cơ hội để học hỏi thêm những kinh nghiệm thực tiễn tại Nhật. 

Tuy nhiên, không phải cứ sang Nhật du học là có thể đi làm thêm. Bạn phải tuân thủ theo quy định của chính phủ Nhật về việc làm thêm cho du học sinh.

Điều kiện để được đi làm thêm

  • Phải được cấp giấy phép đi làm thêm của cục quản lý xuất nhập cảnh
  • Phải 3 tháng sau khi sang Nhật mới được đi làm thêm
  • Mỗi ngày được làm thêm 4 giờ/ngày. Như vậy 1 tuần làm tối thiểu là 28 tiếng
  • Làm thêm nhưng đảm bảo không ảnh hưởng đến việc học
  • Không làm công việc ảnh hưởng đến phong tục tập quán và tư cách, đạo đức của du học sinh.
  • Làm thêm để kiếm tiền trang trải sinh hoạt, học phí chứ không phải kiếm tiền gửi về nhà
  • Làm thêm trong thời gian tạm trú tại trường

Các công việc làm thêm phổ biến khi du học Nhật Bản

Tùy vào trình độ tiếng Nhật mà du học sinh có những công việc làm thêm khác nhau. Dưới đây là 4 việc làm thêm thường thấy khi đi du học Nhật Bản của học sinh Việt Nam.

1. Làm việc tại nhà hàng, khách sạn

Làm việc tại nhà hàng, khách sạn

Du học sinh có thể xin vào làm việc tại các nhà hàng, khách sạn nếu học tập tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng. Công việc có thể làm là phục vụ ăn uống, quét dọn, bồi bàn, thu ngân…

Ngoài ra học sinh có thể làm việc tại các cửa hàng cơm hộp, quán ăn bình dân. Tại đây, nếu bạn muốn học nấu ăn cũng sẽ được hướng dẫn.

2. Siêu thị và cửa hàng tiện lợi

Siêu thị và cửa hàng tiện lợi

Đây là công việc làm thêm khá thu hút du học sinh. Bạn có thể xin làm bán hàng hoặc tính tiền tại các quầy thu ở siêu thị. Công việc này không yêu cầu tiếng Nhật cao mà nó đòi hỏi phải đứng tính tiền, bày sản phẩm, dọn dẹp cửa hàng sạch sẽ…

3. Phát báo

Phát báo

Là công việc khá vất vả nhưng thu nhập lại cao. Du học sinh có thể kiếm được 12-14 man / tháng nhưng bù lại bạn phải đi phát báo vào 1 hoặc 2 giờ sáng cho đến 5 hoặc 7 giờ sáng mọi ngày trong tuần.

4. Rửa bát

Rửa bát

Công việc này không yêu cầu trình độ tiếng Nhật nhưng nó chỉ tạm đủ để trang trải sinh hoạt, chứ chưa đủ để đóng học phí.

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5