Có thể tự làm hồ sơ du học Nhật Bản không?

Thursday, 14/12/2017 12:00

Muốn biết có thể tự làm hồ sơ du học Nhật Bản để tiết kiệm chi phí hay không thì hãy tham khảo ngay bài viết này.

 Có thể tự làm hồ sơ du học Nhật Bản

Hiện nay, hầu hết các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam muốn sang Nhật du học thì đều thông qua trung tâm môi giới cho nhanh, cho tiện. Tuy nhiên, bù lại bạn lại phải mất từ 1000 – 3000 USD tiền phí. Đây là một con số không nhỏ, trong khi đó để sang  du học Nhật còn phải chuẩn bị nhiều khoản phí khác. 

Xem thêm: Tổng hợp những khoản phí cấn chuẩn bị trước khi đi du học Nhật

Vì vậy, nó cũng là một trở ngại tương đối lớn, đặc biệt đối với các học sinh, sinh viên có điều kiện kinh tế trung bình. Cho nên, một câu hỏi vẫn hay được đặt ra là “Có thể tự làm hồ sơ xin du học Nhật Bản để tiết kiệm chi phí không?”.

Thực ra, quy trình làm hồ sơ du học Nhật Bản không quá khó. Tuy nhiên, bạn phải cần tìm hiểu thật kỹ, thật tỉ mỉ và thật chính xác thì mới hoàn thành được. Đôi khi chỉ một sai sót nhỏ cũng làm bạn phải làm lại hồ sơ hoặc trượt xét duyệt hồ sơ bất kỳ lúc nào.

Có thể tự làm hồ sơ du học Nhật Bản

Nếu trường bạn có nguyện vọng học không đưa ra yêu cầu phải thông qua công ty tư vấn du học thì bạn hoàn toàn có thể tự làm hỗ sơ đăng ký nhập học và làm thủ tục để đi học.

Hiện nay, có nhiều trường tiếng Nhật đăng tải thông tin tuyển sinh trên website của trường bằng cả tiếng Nhật, tiếng Anh đôi khi có cả tiếng Việt. Vì vậy, bạn có thể tự liên hệ trực tiếp với trường để đăng kỹ xét tuyển mà không phải thông qua công ty môi giới.

Tuy nhiên, bạn phải tìm hiểu thật kỹ thông tin trên trang và nếu có người quen tại Nhật thì tốt nhất nên hỏi họ. 

Hồ sơ du học Nhật Bản

Hồ sơ du học Nhật Bản cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, thủ tục sau: (tham khảo tại “Chuẩn bị hồ sơ đi du học Nhật Bản hoàn chỉnh")

Lưu ý khi tự làm hồ sơ du học Nhật Bản

– Để có thể nhập cảnh với tư cách lưu trú là du hoc thì bạn cần phải thông qua trường ở Nhật Bản để làm thủ tục đăng ký với Cục quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương. Bạn có thể trực tiếp đề nghị trường ở Nhật Bản làm đại diện cho mình khi làm thủ tục đăng ký mà không phải thông qua tổ chức trung gian nào. 

Sau khi được trường cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú thì bạn cần mang đến Đại sứ quán Nhật Bản hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt nam để làm thủ tục xin cấp visa du học

Chú ý:

+ Đại sứ quán Nhật Bản chỉ tiếp nhận hồ sơ của học sinh, sinh viên có nơi cư trú ở các tỉnh, thành phố từ Tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra phía Bắc. 

+ Tổng lãnh sự quán Nhật Bản sẽ quản lý từ các tỉnh từ Tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở vào phía Nam.

– Bạn phải tự thu thập thông tin về trường để lựa chọn trường và xác định các mục tiêu của bản thân. 

– Ngoài ra, bạn còn phải tự làm các các thủ tục phức tạp khác khi không qua công ty tư vấn du học như tìm chỗ ăn ở, đăng ký cư trú, chi trả bảo hiểm…

Như vậy, có thể thấy việc tự làm hồ sơ du học là điều “hoàn toàn có thể”. Mặc dù khi làm bạn sẽ phải trải qua một số khó khăn, tuy nhiên bù lại bạn sẽ học hỏi được kinh nghiệm để xử lý các vấn đề tương tự khi ở Nhật một mình để khói lo lắng, bỡ ngõ. Hơn nữa, việc này còn giúp bạn tiết kiệm tiền bạc tương đối để chuẩn bị cho những khoản phí khác.

Vì vậy, việc tự thu thập và làm hồ sơ du học Nhật Bản luôn được Đại sứ quán Nhật bản khuyến khích và tạo điều kiện. 

Liên hệ với chúng tôi ngay khi gặp vấn đề về tự làm hồ sơ du học Nhật – Hotline: 0973 133 468

2 bầu chọn / điểm trung bình: 5