Cách học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật

Monday, 25/04/2016 12:00

Hướng dẫn cách học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật đơn giản mà hiệu quả nhất.

Cách học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật

Tiếng Nhật tương đối khó học và cũng được chia làm nhiều cấp độ khác nhau, trong bài này chúng tôi đưa ra các cách học để cho những người mới bắt đầu và yếu về tiếng Nhật cải thiện tình hình tốt hơn.

1. Phương pháp “cơ bắp” – Học bảng chữ cái tiếng Nhật bằng cách viết thật nhiều.

Đây là cách thông dụng nhất mà hầu hết các bạn mới học thường sử dụng để học bảng chữ cái tiếng Nhật, với tiêu chí “có công viết chữ có ngày thuộc 2 bảng”.

– Với phương pháp này bạn cần một tờ giấy tập viết có rất nhiều ô vuông.

– Mỗi ngày dành khoảng 30 – 45 phút để hoàn thành 2 trang giấy.

– Số trang dành cho 1 bảng chữ cái là 11.

Lưu ý: Bạn phải viết chữ vào giữa ô vuông, khi viết nên đọc nhẩm theo để không quên mặt chữ và cách phát âm

Phương pháp này khá đơn giản, tuy nhiên dễ gây chán nản cho người học.

2. Học bảng chữ cái tiếng Nhật qua Flashcard

Đây là phương pháp học bảng chữ cái tiếng Nhật mà HorizonJapan hiện cũng đang áp dụng cho lớp tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu: Học bằng flashcard.

A. Đầu tiên là học bảng chữ cái Hiragana

Nếu bạn học một mình và không có sẵn bộ flashcard, hãy sử dụng tấm bìa cứng, cắt ra thành từng ô vuông nhỏ. Mặt trước ghi chữ cái Hiragana, mặt sau ghi cách đọc. Khi học trộn tất cả các tấm bìa lại với nhau. Học theo từng tấm bìa một. Cái nào chưa nhớ hoặc khó nhớ thì các bạn để riêng ra 1 chỗ, sau đó đọc lại. Cứ lặp đi lặp lại như thế đến khi “tập bìa bị để ra vì chưa thuộc” không còn 1 cái nào là được.

B. Học bảng chữ cái Katakana

– Bạn cũng viết chữ katakana ở mặt trên tấm bìa. Nhưng lần này mặt sau là chữ Hiragana tương ứng. Như vậy bạn có thể vừa học được Katakana và trần được lại Hiragana. Hơn nữa điều này giúp bạn tránh nhầm lẫn 2 bảng chữ cái tiếng Nhật với nhau trước khi học thuộc hết chúng.

Để có hiệu quả tốt nhất, bạn nên dùng flashcard để học cùng với bạn bè.

Ưu điểm của phương pháp này là hiệu quả rất tốt, rút ngắn thời gian nhớ mặt chữ. Tuy nhiên, nhược điểm lại là khó nhớ được cách viết.

3. Học bảng chữ cái kết hợp với học từ vựng

Với mỗi chữ trong bảng chữ cái, liệt kê 5 từ vựng có chứa chữ cái đó và học thuộc chúng. Để hiệu quả hơn bạn có thể chơi trò chơi nối chữ với bạn bè. Như vậy bạn không chỉ nhớ được bảng chữ cái mà còn tăng thêm vốn từ vựng của mình.

Trên đây là 3 cách học bảng chữ cái thông dụng nhất, mỗi cách đều có những ưu và nhược điểm riêng. Các bạn có thể kết hợp cả 3 phương pháp này để có kết quả tốt Nhất.

 Chúc các bạn thành công!

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5