1001 lý do nên đi du học Nhật Bản

Wednesday, 27/09/2017 12:00

Những lý do thuyết phục nhất khiến 99,9 % sinh viên muốn du học Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3.

1001 lý do nên đi du học Nhật Bản

Nếu còn đang phân vân nên hay không nên du học Nhật Bản thì bạn hãy tham khảo ngay bài viết này. Đảm bảo, bạn sẽ có được câu trả lời chính xác và chắc chắn nhất. 

Horizonjapan xin tổng hợp và chia sẻ tất tần tật các lý do nên chọn Nhật Bản để du học mà không phải một nước nào khác.

Vì sao nên đi du học Nhật Bản?

1. An ninh rất tốt

Nhật Bản được đánh giá là một trong những quốc gia rất an toàn. An toàn cả về vấn đề an ninh xã hội lẫn bầu không khí. Vì vậy, việc lựa chọn Nhật Bản du học cũng khiến các bậc phụ huynh yên tâm phần nào về sự an toàn và sức khỏe của con em mình.

2. Chế độ phúc lợi tốt

Tại Nhật, tất cả người nước ngoài và du học sinh đều được tham gia và hệ thống bảo hiểm quốc gia. Theo đó, tất cả mọi người đều được hưởng chế độ bảo hiểm cao cấp mà giá rẻ. Kể cả bị chấn thương nhẹ, hệ thống bảo hiểm này cũng chi trả toàn bộ viện phí cho bạn. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sống và học tập tại đây.

3. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt

Là một nước khoa học kỹ thuật công nghệ hiện đại, chắc chắn dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe tại Nhật cũng luôn được đảm bảo.

4. Tập trung nhiều điểm du lịch nổi tiếng

Tập trung nhiều điểm du lịch nổi tiếng

Tokyo, Osaka, Kyoto, núi Phú Sĩ… là những địa điểm du lịch nổi tiếng không chỉ tại Nhật mà còn cả thế giới. Ngoài ra, tại Nhật còn có nhiều nơi tuyệt đẹp khác như lâu đài chọc trời lơ lửng giữa đám mây, hay đảo mèo, đảo thỏ, suối nước nóng…

5. Nền văn hóa mang nhiều nét tương đồng với Việt Nam

Nền văn hóa mang nhiều nét tương đồng với Việt Nam

Văn hoá và xã hội Nhật Bản hiện đại là sự hoà nhập giữa các yếu tố truyền thống và hiện đại, giữa Đông và Tây. Sự tương đồng trong văn hoá Nhật Bản và Việt Nam giúp du học nhanh chóng hoà nhập cuộc sống và con người nơi đây. Còn những khác biệt chính là điều để chúng ta có thêm hiểu biết và học hỏi. 

6. Văn hóa ẩm thực đặc sắc

Văn hóa ẩm thực đặc sắc

Văn hoá và xã hội Nhật Bản hiện đại là sự hoà nhập giữa các yếu tố truyền thống và hiện đại, giữa Đông và Tây. Sự tương đồng trong văn hoá Nhật Bản và Việt Nam giúp du học nhanh chóng hoà nhập cuộc sống và con người nơi đây. Còn những khác biệt chính là điều để chúng ta có thêm hiểu biết và học hỏi. 

6. Văn hóa con người

Du học Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội đươc kết bạn với con người nơi đây – những con người nổi tiếng thân thiện, sống và làm việc luôn tuân thủ đúng quy tắc với tinh thần trách nhiệm cao. Đó chính là cơ hội tốt để du học sinh vừa học hỏi cách sống và cách làm việc hiệu quả của người Nhật, vừa có thể tìm được đối tác cho tương lai. 

8. Tiếng Nhật đang ngày càng trở nên phổ biến

Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế trong top đầu của thế giới. Vì vậy, ngôn ngữ Nhật Bản cũng trở nên phổ biến. Nếu có vốn tiếng Nhật khá, chắc chắn bạn sẽ có thu nhập cao ở nhiều quốc gia.

9. Nền giáo dục đẳng cấp thế giới

Nền giáo dục Nhật Bản đẳng cấp thế giới

Giáo dục luôn được xem là mối quan tâm hàng đầu của người dân Nhật Bản, vì thế nền giáo dục tại đây rất được chú trọng phát triển với chất lượng cao nhất. 

Nhật Bản có tới 22 người đạt giải Nobel ở các lĩnh vực vật lý, hóa học, y học và nhiều ngành khác. Bên cạnh đó, nhiều trường học ở Nhật còn được liệt kê vào top đầu của Châu Á và thế giới. 

Ngoài ra, Nhật còn có nhiều trường học lớn với đầy đủ các chuyên ngành khác nhau cho bạn tha hồ lựa chọn. Và không những thế, nơi đây còn được biết đến là quốc gia có nhiều kỳ tuyển sinh du học và cấp nhiều học bổng nhất. 

Học bổng du học MEXT

Chính vì vậy, Du Học Nhật Bản được xem là một cơ hội tốt cho những ai vừa muốn nâng cao trình độ tiếng Nhật, vừa muốn nâng cao chuyên ngành của mình, để vươn tới một tương lai tốt hơn.

10. Hỗ trợ từ cựu sinh viên

Mạng lưới cựu sinh viên Nhật Bản hoạt động rất mạnh mẽ, nên họ vẫn dễ dàng liên lạc được với nhau ngay cả khi ra trường. Nếu tham gia các buổi gặp mặt cựu sinh viên, bạn không chỉ nhận được lời khuyên hữu ích mà còn có cơ hội được giới thiệu việc làm trong tương lại.

11. Điều kiện du học không quá phức tạp

So với điều kiện xin được visa du học ở các nước phương tây thì điều kiện xin visa du học Nhật đơn giản hơn nhiều. Ngoài ra, điều kiện để đi du học Nhật chỉ cần tiếng Nhật trình độ N5, nhưng đi du học Mỹ thì đòi hỏi phải có tiếng anh giao tiếp thật tốt.

12. Chi phí rẻ hơn so với các nước phương Tây

So với du học Âu Mỹ, du học Nhật Bản luôn có chi phí rẻ hơn khoảng 20%. Bên cạnh đó, các trường tại đây cũng đang có xu hướng giảm dần học phí. Hơn nữa, căng-tin ở các trường Nhật Bản còn nổi tiếng với nhiều món ăn giá rẻ nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, chính phủ Nhật còn tạo điều kiện cho du học sinh đi làm thêm vào thời gian rảnh rỗi để kiếm thêm thu nhập giúp trang trải cuộc sống.

Nhật tạo cơ hội đi làm thêm cho sinh viên

13. Du học con đường đơn giản nhất để làm việc và nhập quốc tịch Nhật Bản

Đối với tu nghiệp sinh, thời gian visa tại Nhật chỉ kéo dài tối đa 3 năm nên việc vĩnh trú là rất khó. Tuy nhiên, nếu bạn đi du học Nhật thì visa của bạn có thể là 2 năm trường tiếng + 2 năm chuyên môn + 1 năm làm việc, tổng công là 5 năm. 

Trong khi đó, điều kiện để vĩnh trú ở Nhật quy định là phải sống và làm việc tại đây liên tục trong vòng 5 năm. Như vậy, du học sinh hoàn toàn có cơ hội được vĩnh trú tại xứ sở hoa anh đào.

Ngoài cơ hội được vĩnh trú, du học sinh còn có thể được làm việc ngay tại đây với mức thu nhập cao do Nhật là nước có cơ cấu dân số già, và đang thiếu nhiều nguồn nhân lực trầm trọng. 

14. Làm việc tại các công ty Nhật Bản ở Việt Nam

Làm việc tại các công ty Nhật Bản ở Việt Nam

Quan hệ giữa Việt Nam – Nhật Bản phát triển nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực. Hiện nay, có rất nhiều các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản đã, đang và sẽ đầu tư tại Việt Nam. Và hầu hết các công ty này đều cần có người hiểu biết về văn hóa của họ. Hơn nữa làm việc tại công ty Nhật mức thu nhập bao giờ cũng cao hơn người bình thường.

Vì vậy, nếu có ý định làm việc tại đây thì du học Nhật Bản chính là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Du Hoc Nhat Ban (tổng hợp)

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5